Saturday, October 17, 2015

Honeymoon in France จุดเริ่มต้นของ13 วัน ในฝรั่งเศส


Honeymoon ที่ไหนดี ?

             หลังจากผ่านงานแต่งงาน  ที่ทั้งเครียด ทั้งเหนื่อย  ต้องวุ่นวายจัดงาน  เชิญญาติ เชิญแขก... ที่เค้าว่างานแต่งมันเป็นงานของพ่อแม่นี่ ขอบอกว่าจริง !!

           แต่ก็นะ  พอผ่านงานแต่งมาได้  ชีวิตก็กลับสู่ความปกติ  ไม่มีอะไรแตกต่าง  นอกจากมีสามี เพิ่มเข้ามาในชีวิตอีก 1 คน  แค่นั้นเอ๊งงงง ;)
           แต่งงานเสร็จขั้นต่อไปที่สาวๆอย่างเราฝันถึงก็คือ... "Honeymoon" ทริปสุดสวีท ที่มีแค่เรา 2 คน  ก็ตามชื่อ blog นี้ก็คงจะพอเดาได้  ว่าหวานนนนนนน (เลี่ยน) ขนาดไหน 

          สำหรับเรา  เราคิดว่าการที่คนสองคนไปเที่ยวด้วยกัน มันเป็นการเรียนรู้กันและกันได้ดีที่สุด  ยิ่งสำหรับคู่รัก การไปเที่ยวด้วยกัน เหมือนเป็นการเติมความหวานให้กับ relationship เติมน้ำตาลให้ชีวิตคู่...

           แล้วไปไหนดีหละ ? 

          เราตัดสินใจไปประเทศในฝันของใครหลายๆคน  โดยเฉพาะผู้หญิง  นั่นก็คือ ฝรั่งเศส ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความโรแมนติค... 
          
           นอกจากความ Romantic แล้ว  เราเลือกประเทศนี้ก็เพราะ 
"อาหาร"  โดยเฉพาะของหวานนนนน  เราขอย้ำ ใครชอบของหวาน ไปเถอะ มันเหมือนได้ขึ้นสวรรค์  เราแทบอยากจะเขียนเรื่องของหวานไว้หนึ่ง chapter เลยทีเดียว

           การเตรียมตัว  ก็เหมือนการไปประเทศในแถบยุโรปอื่นๆ  ก็คือต้องขอ Visa สำหรับท่องเที่ยว ดูรายละเอยดตาม website นี้ได้เลย https://www.tlscontact.com/th2fr/login.php?l=th นอกจากการเตรียมตัวทั่วไปแล้ว เนื่องจากนี่เป็นทริป Honeymoon ไม่ใช่การไปเที่ยวธรรมดา  เราก็ต้องมี "ไอเทม" พิเศษ !!!!

           อย่าพึ่งคิดไปไกล 18+ เราหมายถึงเสื้อคู่ หรือ ของคู่ต่างๆ  ที่จะได้เก็บไว้เป็นที่ระลึก ก็แหม Honeymoon ครั้งแรกมันก็ต้องพิเศษ มีกิมมิค  เล็กๆน้อยๆ  เราก็เลยสั่งทำ Jacket คู่ซะเลย  เด๋วนั้มีร้านรับทำเยอะมากกกกกก  แต่ของเราสั่งทำจากร้าน Mondej's ใครสนใจลองคลิกเข้าไปดูได้

          จริงๆ Couple Item จะเป็นหมวกคู่ รองเท้าคู่ กกน.คู่  ก็ได้หมดนะ ขึ้นอยู่กะความชอบส่วนบุคคล  เราเพิ่มความพิเศษลงไป  นอกจากคำว่า Honeymoon แล้ว  เราก็สั่งปักลายหอไอเฟล  สัญลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศสลงไปด้วย (ในรูปนั่นนางแบบ นายแบบรับเชิญ  น้อง Small กะน้อง Tiny)

honeymoon,trip,review,france,paris,ฮันนีมูน,ที่ไหนดี,ฝรั่งเศส,ปารีส,การเตรียมตัว
Item คู่ สำหรับทริป ฮันนีมูน


           ประเทศฝรั่งเศสมีภูมิประเทศหลายแบบ ภูเขา ทะเล ทะเลสาบ ทุ่งหญ้า ไร่องุ่น แม่น้ำ ... แล้วแต่ความชอบ  เราได้เลือกสถานที่หลักๆที่จะไปตามนี้


 • Chamonix (ชาโมนี) : เมืองเล่นสกี ติดเทือกเขาแอลป์ อากาศหนาว  เลือกเมืองนี้เพราะอยากจะเจอหิมะ ขอแบบหนาวสะท้าน ไหนๆเราก็มีคู่ไปด้วยแล้ว ครั้งนี้
 • Annecy (อานซี) เมืองที่ติดอันดับเมืองโรแมนติค มีทะเลสาป และบ้านน่ารัก เหมือนเมืองตุ๊กตา มีแม่น้ำไหลผ่านเมืองจนได้ฉายา Little Venice แห่งฝรั่งเศส

 • Avignon เมืองเก่าในแถบ Provence ล้อมรอบด้วยกำแพงเมืองเก่า มีสะพานขาด เป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญของเมือง
honeymoon,trip,review,france,paris,ฮันนีมูน,ที่ไหนดี,ฝรั่งเศส,ปารีส,การเตรียมตัว,Avignon
Avignon
 • Provence เป็นบริเวณที่สวยงามทางตอนใต้ของฝรั่งเศส เต็มไปด้วยไร่องุ่น และ ทุ่งลาเวนเอร์ แถมมีหมู่บ้านเล็กๆ อยู่บนเนินเขา ให้เราได้ไปสำรวจ บางหมู่บ้านก็สวยงามอลังการเหมือนหลุดออกมาจากเทพนิยายเลยทีเดียว
honeymoon,trip,review,france,paris,ฮันนีมูน,ที่ไหนดี,ฝรั่งเศส,ปารีส,การเตรียมตัว,Provence
Gordes
 • Arles เมืองนี้เป็นเมืองที่ศิลปินคนโปรดของเรา Vincent Van Gogh ได้ไปใช้ชีวิตอยู่ และวาดภาพของเมืองนี้ไว้หลายภาพ เราตั้งใจจะไปตามรอย Van Gogh อยากจะเห็นสถานที่ที่อยู่ในภาพที่สวยงามเหล่านั้นด้วยตาตัวเองสักครั้ง
honeymoon,trip,review,france,paris,ฮันนีมูน,ที่ไหนดี,ฝรั่งเศส,ปารีส,การเตรียมตัว,Provence
Arles
 • L'isle sur la Sorgue เป็นเมืองอีกเมืองที่มีเสน่ห์ และมีแม่น้ำสายเล็กๆไหลผ่าน บรรยากาศดี เหมาะแก่การไปนั่งปิกนิค พักผ่อน ใช้เวลาแบบไม่เร่งรีบ
honeymoon,trip,review,france,paris,ฮันนีมูน,ที่ไหนดี,ฝรั่งเศส,ปารีส,การเตรียมตัว,Provence
L'isle sur la Sourge
 • Rennes  เมืองทางเหนือ ที่มีบ้านเอียงๆ ลวดลายมีเอกลักษ์ และมีของขึ้นชื่อคือ "เครป"
honeymoon,trip,review,france,paris,ฮันนีมูน,ที่ไหนดี,ฝรั่งเศส,ปารีส,การเตรียมตัว,rennes
Rennes
 • Mont St. Michel โบสถ์สวยที่ยื่นลงไปในทะเล ดูเหมือนปราสาทในเทพนิยาย เป็นเมืองที่เป็นต้นแบบของเมือง มินาสทิริธ ในหนังเรื่อง The Lord of the Rings
honeymoon,trip,review,france,paris,ฮันนีมูน,ที่ไหนดี,ฝรั่งเศส,ปารีส,การเตรียมตัว,mont st. michel
Mont Saint Michel
 • Paris เมืองหลวงแห่งความโรแมนติค ถึงช่วงหลังๆจะมีข่าวไม่ดีเกี่ยวกับที่นี่เยอะ แต่มันก็ไม่อาจเอาชนะความสวยงามของเมืองนี้ได้ ทั้งสถาปัตยกรรม และ งานศิลปะ ยังไงก็ควรค่าแก่การไปเยือน และชมด้วยตาตัวเองสักครั้ง
honeymoon,trip,review,france,paris,ฮันนีมูน,ที่ไหนดี,ฝรั่งเศส,ปารีส,การเตรียมตัว,Paris
Paris
 • Loire Valley บริเวณลุ่มแล่น้ำ Loire เป็นที่ตั้งของปราสาทมีชื่อเสียงหลายแห่ง ที่เราสามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ ไปเดิน มโน ว่าเป็นเจ้าหญิง เจ้าของปราสาท กันสัก 1  วัน
honeymoon,trip,review,france,paris,ฮันนีมูน,ที่ไหนดี,ฝรั่งเศส,ปารีส,การเตรียมตัว,loire valley
Loire Valley
 • Disneyland Paris วันนึงให้ Disneyland สถานที่สำหรับผู้ใหญ่ แต่หัวใจเด็ก อย่างเรา  
Disneyland
 • Montmartre (Paris) และสุดท้ายก่อนกลับ เราวางแผนจะไปเที่ยวย่าน Monmartre ย่านศิลปิน ที่มีโบสถ์ Sacre Coeur เป็นสัญลักษณ์
ย่าน Montmarte

       ทำ list เมืองที่อยากไป  แล้วก็วางแผนเส้นทางกันเลย  การจองโรงแรม เราก็จองผ่านเว็บ www.booking.com นี่แหละ สะดวกดี เมืองที่เราไปส่วนใหญ่เป็นเมืองเล็กๆ แนะนำให้จองล่วงหน้าหลายๆเดือน ไม่งั้นโรงแรมดีๆ อาจจะเต็มหมดนะ เราจองล่วงหน้า 10 เดือน บอกเลย...คือ advance มากกก แต่งงานก็ยังไม่ได้แต่ง แต่ชั้นจองโรงแรม สำหรับ Honeymoon แล้วว 5555 เจ้าบ่าวหมดสิทธิหนีจ้าาา

       เนื่องจากเราและแฟนไม่อยากขับรถเอง การเดินทางส่วนใหญ่จะใช้รถไฟ  และ รถบัส  ซึ่งเราว่ามันช่วยลดความเครียดในการเดินทางลงได้เยอะสำหรับเรา 
1. คือเราไม่ต้องกลัวหลง (คำเตือน  การหลงทางอาจเป็นบ่อเกิดของการทะเลาะ ง็องแง๊ง และ งอลลลล )
 2. ไม่ต้องกลัวอุบัตติเหตุ เพราะที่ฝรั่งเศส เค้าขับรถคนละฝั่งกะเมืองไทยนะ ใครที่วางแผนจะขับรถ  ควรคิดให้ดี  และใช้ความระมัดระวังมากๆ

        การขึ้นรถไฟที่นี่ง่ายมาก  สามารถจองตั๋วล่วงหน้าไว้ก่อนได้  โดยเราใช้ web นี้ในการเช็ครอบรถไฟ และจองตั๋ว  www.capitainetrain.com

เราได้เขียนอธิบายการจอง ซื้อตั๋วรถไฟ รวมถึงการปริ้นตั๋วไว้ด้วย
ตามลิงค์นี้ไปเลย 
เดินทางด้วยรถไฟในฝรั่งเศส         
        จบจากการเตรียมตัวเรื่อง visa ตั๋วเครื่องบิน  ตั๋วรถไป และการจองโรงแรม  ก็ถึงอีกสิ่งที่เราเน้นมากก็คือ เสื้อผ้า  เช็คสภาพอากาศแล้วก็วางแผนเลย  ใส่ชุดไหนวันไหนดี จะถ่ายรูปมุมไหน ต้องทำท่าไหน  บอกเลย  เรื่องรูปนี่ต้องเป๊ะ  ในทุกๆตอนเราจะบอกเคล็ดลับในการหามุมถ่ายรูป  และท่าโพสรูปคู่  ใครคิดท่าไม่ออก ยืมท่าเราไปใช้ได้นะ อันนี้ไม่สงวนลิขสิทธ์

ออกเดินทาง !


honeymoon,trip,review,france,paris,ฮันนีมูน,ที่ไหนดี,ฝรั่งเศส,ปารีส,การเตรียมตัว 

4 comments:

 1. ตามมาจากพันทิพครับ ไปช่วงเดือนไหนครับ อากาศดีภาพสวยมาก ทริปนี้ใช้ nex 5t เหมือนเดิมปะครับ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ไปมาช่วงเดือนเมษาที่ผ่านมาคะ มีเจอฝนนิดหน่อย แต่วันไหนฝนไม่ตกฟ้าก็จะใสมาก กล้องใช้ nex 5t เหมือนเดิม แต่ซื้อเลนส์เพิ่มคะ

   Delete
  2. ไปถามแฟนมาให้ (พอดีเราไม่รู้เรื่องเลนส์เลยคะ)..... เลนส์ที่ใช้เพิ่มคือเลนส์ SEL35f1.8 กับ SEL10-18f4

   Delete
 2. รออ่านๆต่อค่า

  ReplyDelete